Nguyên nhân và cách khắc phục khi bị khoá chữ ký số USB token

Việc đảm bảo cho chữ ký số hoạt động thông suốt chính là đảm bảo cho công cụ giao dịch pháp lý cần thiết đối với doanh nghiệp trong ký số các tờ khai Thuế, Hải Quan, BHXH, các dịch vụ công…cũng như cho cá nhân trong ký số các giao dịch, văn bản điện tử… Tình huống phổ biến mà doanh nghiệp hay cá nhân hay gặp phải là chữ ký số bị khóa, chứng thư số bị thu hồi, không thể ký số được. Sau đây là các nguyên nhân khiến chữ ký số của bạn bị khóa và cách khắc phục:

Nguyên nhân và cách khắc phục chữ ký số bị khóa:

Chữ ký số (UsbToken) bị khóa do nhập sai mã Pin: Nguyên nhân này là phổ biến nhất.
Đầu tiên do chính người dùng nhập sai mật khẩu nhiều lần nên chữ ký số khóa chức năng đăng nhập và không cho phép người dùng tiếp tục nhập mật khẩu nữa. Có thể do người dùng quên mật khẩu, nhập đi nhập lại nhiều lần không chính xác hoặc do quên tắt phím Caps Lock khiến mật khẩu biến thành chữ viết hoa.
Cách nhận biết: Trong quá trình ký số bạn thực hiện thao tác ký nhiều lần hoặc nhập sai mã pin nhiều lần dẫn đến Token bị khóa. Thông thường nhập sai mã Pin trên 5 lần thì token sẽ bị khóa.
Cách khắc phục: Gọi điện thoại trực tiếp lên nhà cung cấp để các bạn kỹ thuật hỗ trợ kiểm tra thông tin và mở khóa Token

Chữ ký số (UsbToken) bị khóa do thiếu hồ sơ: Nếu Token của bạn bị khóa không phải do nhập sai mã pin nhiều lần thì có thể token của bạn bị khóa do thiếu hồ sơ.
Hiện nay rất nhiều khách hàng bị khóa Token do thiếu hồ sơ, vì theo quy định của Bộ Thông tin Truyền thông khi đăng ký mới hoặc gia hạn chữ ký số thì phải hoàn thiện đầy đủ hồ sơ.
Khi khách hàng gửi hồ sơ cho nhà cung cấp bằng chuyển phát nhanh hoặc chuyển cho Đại Lý, có thể thất lạc hồ sơ.
Do đó khách hàng cần liên hệ với nhà cung cấp để kiểm tra lại xem có phải token khóa vì thiếu hồ sơ hay không.
Cách nhận biết: Bạn mới cắm token token sau dó mở giao diện Token manager và đăng nhập vào hoặc bạn mới thực hiện thao tác ký số 1 lần thì Token đã bị khóa.
Cách khắc phục: Gọi điện thoại trực tiếp lên nhà cung cấp để các bạn kỹ thuật hỗ trợ kiểm tra thông tin và mở khóa Token (Áp dùng với tất cả các nhà cung cấp chữ ký số)

Chữ ký số (UsbToken) bị khóa do khách hàng hoặc đại lý chưa thanh toán tiền với nhà cung cấp: Nếu token của bạn bị khóa không phải do 2 nguyên nhân trên thì rất có thể token của bạn bị khóa do đại lý nơi bạn đăng ký chưa thanh toán tiền với nhà cung cấp. Nguyên nhân này ít xảy ra. Tuy nhiên khi đăng ký chữ ký số bạn nên chọn đại lý uy tín để tránh Token bị khóa vì nguyên nhân này.
Cách khắc phục: Gọi điện thoại trực tiếp lên nhà cung cấp để các bạn kỹ thuật hỗ trợ kiểm tra thông tin và mở khóa Token.

Rate this post

Giảm
giá
sốc