Triển khai hóa đơn điện tử theo thông tư 78/2021/TT-BTC mới nhất

Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 78/2021/TT-BTC về việc hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ.

Theo đó, kể từ ngày 1-7-2022, hóa đơn điện tử được áp dụng thay thế hóa đơn giấy. Các cơ quan, tổ chức, cá nhân đáp ứng điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin được khuyến khích áp dụng hóa đơn, chứng từ điện tử trước ngày 1-7-2022.

Thông tư 78/2021/TT-BTC sẽ thay thế cho các các thông tư, quyết định của Bộ Tài chính liên quan đến hóa đơn được ban hành trước đó. Qua đó từng bước áp dụng đối với các Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh sẽ áp dụng sử dụng Hóa đơn điện tử. Cơ sở kinh doanh mới thành lập trong thời gian từ 01/07/2021 đến ngày 30/6/2022 sẽ áp dụng sử dụng Hoá đơn điện tử nếu được Cơ quan Thuế thông báo thực hiện sử dụng Hoá đơn điện tử. Tổng cục Thuế nâng cấp hạ tầng kỹ thuật hệ thống hoá đơn điện tử để sẵn sàng tiếp nhận đề nghị và kết nối với tất cả các tổ chức cung cấp dịch vụ hoá đơn điện tử.Tổng cục Thuế công khai lộ trình, căn cứ lựa chọn tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử.

Sử dụng hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian (giảm tới 70% các bước quy trình phát hành và 90% các tranh chấp liên quan đến hóa đơn, rút ngắn tới 99% thời gian thanh toán, quản lý hóa đơn, tiết kiệm 80% chi phí cho mỗi hóa đơn).

Lợi ích đối với doanh nghiệp khi sử dụng

Khi sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được thời gian thanh toán, quản lý hóa đơn, các bước quy trình phát hành, chi phí phát hành mỗi hóa đơn, giảm chi phí các thủ tục hành chính thuế… so với việc sử dụng hóa đơn giấy. Đặc biệt, doanh nghiệp khi sử dụng hóa đơn điện tử sẽ không cần phải chờ đợi nhận được hóa đơn như hoá đơn truyền thống, mà chỉ với vài cú click chuột, người mua hàng sẽ nhận được hóa đơn ở bất kỳ đâu có internet.
Việc dùng hóa đơn điện tử giúp cho doanh nghiệp không còn lo lắng về tình trạng thất lạc hóa đơn trong khi chờ chuyển phát, giảm chi phí in ấn, giấy mực, chuyển phát,… Đồng thời, sẽ giúp doanh nghiệp quản lý, tìm kiếm, lưu trữ hóa đơn dễ dàng và thuận tiện.

Một lợi ích nữa của hóa đơn điện tử đó chính là sự tiện lợi với các thủ tục cơ của quan thuế như: mọi thủ tục hành chính thuế của doanh nghiệp cũng được thực hiện điện tử, gửi thông báo đến cơ quan thế qua mạng, không phải đăng ký mẫu hóa đơn điện tử, không phải gửi báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn điện tử…

Sử dụng hóa đơn điện tử còn giúp doanh nghiệp giảm bớt thời gian lập tờ khai thuế giá trị gia tăng so với sử dụng hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in vì phần phần mềm tạo hóa đơn sẽ tự động tổng kết chuyển số liệu vào tờ khai thuế giá trị gia tăng.

Lợi ích đối với cơ quan Thuế khi thực hiện

Chắc chắn lợi ích đầu tiên phải nhắc đến của cơ quan thuế khi sử dụng hóa đơn điện tử đó là sự hiện đại, tiện lợi và đổi mới trong công tác quản lý, giao dịch. Hóa đơn điện tử với các công cụ áp dụng công nghệ thông tin sẽ giúp thu thập, tổng hợp, đối chiếu, báo cáo và xây dựng cơ sở dữ liệu một cách chính xác và dễ dàng. Từ đó cơ quan Thuế còn có thể xây dựng cơ sở dữ liệu về hóa đơn, hỗ trợ, phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra, phân tích rủi ro doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh tổng thể, rõ ràng.

Đối với các cơ quan Hải quan, sân bay nhờ có hóa đơn điện tử sẽ nhanh chóng có thông tin để thực hiện hoàn thuế. Cũng chính nhờ hóa đơn điện tử, cơ quan thuế có thể nắm được doanh thu, chi phí của doanh nghiệp để kịp thời phát hiện ra những bất thường khi doanh nghiệp xuất hóa đơn, ngăn chặn tình trạng làm giả hóa đơn, hóa đơn mất, thất lạc… tạo môi trường kinh doanh lành mạnh và thúc đẩy thương mại điện tử phát triển.

Đẩy mạnh việc triển khai hóa đơn điện tử

Thông tư số 78/2021/TT-BTC quy định một số nội dung về hóa đơn điện tử gồm: ủy nhiệm lập hóa đơn điện tử; mẫu hiển thị các loại hóa đơn điện tử; ký hiệu mẫu số hóa đơn điện tử, ký hiệu hóa đơn điện tử; chuyển đổi áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế; áp dụng hóa đơn điện tử đối với một số trường hợp khác; hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế; tiêu chí lựa chọn tổ chức cung cấp dịch vụ về hóa đơn điện tử để ký hợp đồng cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế và dịch vụ nhận, truyền, lưu trữ dữ liệu hóa đơn và các dịch vụ khác có liên quan.

Thực hiện áp dụng hóa đơn điện tử theo Thông tư 78/2021/TT-BTC và Nghị định 123/2020/NĐ-CP, Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Thuế các tỉnh, thành phố cần tập trung rà soát, phân loại người nộp thuế trên địa bàn là đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử để thông báo về kế hoạch triển khai, sẵn sàng chuẩn bị mọi điều kiện về cơ sở hạ tầng, giải pháp công nghệ thông tin để thực hiện lập, chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử đến cơ quan thuế, gửi hóa đơn điện tử cho người mua, quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử.

Việc chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử là xu thế tất yếu của một hệ thống thương mại hiện đại, minh bạch. Cũng theo đó, Bộ Tài chính có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử doanh nghiệp hoặc hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế. Để bắt kịp xu thế, cũng như để đưa hóa đơn điện tử đi vào cuộc sống thì cần áp dụng các giải pháp đồng bộ theo lộ trình một cách thật sự hợp lý và logic.

Quang Huy.

Rate this post

Giảm
giá
sốc